Trong hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau cơ thể luôn phải thích ứng để duy trì nhiệt độ thân nhiệt bình thường. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc môi trường lạnh đột ngột thì các cơ chế kiểm soát thân nhiệt của cơ thể không giữ được như bình thường và sẽ dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt, nhiễm lạnh, cảm lạnh.

Có nhiều cách chữa khác nhau cho những người bị cảm lạnh như đánh cảm, cạo gió, xông bằng nước lá…

1. Cạo gió

- Dùng đồng bạc hay tốt nhất là cái thìa lớn (nếu bằng bạc nguyên chất càng tốt) cạo gió bằng dầu nóng (bất cứ loại nào cũng được) nhưng tốt nhất là long não pha với dầu ô liu.

Khi cạo phải tỳ mạnh đồng bạc sát xuống da, vạo chậm rãi và kéo đường càng dài càng tốt, làm như thế sẽ ít đau và không trầy da.

Thực hiện cạo: ở vùng cổ, gáy, trán, trên đầu, hai thái dương, bả vai, bên trong bên ngoài hai cánh tay, mu bàn tay, ngón tay, lưng, ngực, bụng, bụng dưới, mông, bên trong bên ngoài đùi, chân, bắp vế và mu bàn chân, ngón chân.

2. Xông với nước lá

Nấu một nồi nước lớn với lá sả, lá cây dầu huynh diệp, lá chanh, lá cam, lá quít, lá bưởi hay ngải cứu vv… Trùm chăn xông trong phòng kín gió, trước đó nhớ bỏ thêm 10-20 gr bột long não vào nồi nước xông.

trị cảm lạnh

Xông bằng lá cây cũng là cách trị cảm lạnh.

Sau khi xông xong, lau mồ hôi khô, mặc quần áo ấm ngay sau đó uống thuốc giải cảm với nước trà gừng nóng rồi đắp chăn nằm nghỉ sẽ thấy người khỏe hơn.

Vì khi xông chảy mồ hôi nhiều nên cơ thể mất nhiều muối đạm, do đó cần phải cẩn thận, kiêng ra ngoài.

3. Đánh cảm bằng cám rang

Lấy cám bỏ vào chảo rang nóng lên sau đó đổ chỗ cám đã rang vào miếng vải túm lại rồi vuốt từ trên đỉnh đầu vuống xuống. Vuốt khắp nơi trong người: đầu tóc, mặt, ngực, bụng, cơ quan sinh dục, lưng, mông, đàng trước đàng sau tay chân, lòng bàn tay bàn chân và ngón tay ngón chân…

Cảm nặng thì phải rang 2, 3 mẻ và vuốt vài lần sẽ đỡ ngay, vì mọi kinh mạch đều được đả thông và khí huyết di chuyển bình thường trở lại.

4. Đánh cảm bằng gừng

Lấy100 gr gừng giã dập, túm vào một chiếc khăn hay vải mỏng, nhúng vào một bát rượu mạnh (rượu đế, volka vv…) Sau đó vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, rồi các ngón tay, bụng, bắp vế xuống cho tới lòng và mu bàn chân và các ngón chân, phía sau: đầu, ót, gáy, lưng, mông xuống cho tới lòng bàn chân và các ngón chân.

Ngoài ra có thể đánh cảm bằng trứng gà và đồng bạc nguyên chất (pure silver coin).

Tuy nhiên cách phòng trị cảm lạnh, hạ thân nhiệt hiệu quả nhất là mặc đủ ấm cho cơ thể khi ra ngoài, tránh ngồi, ở quá lâu ngoài trời lạnh. Hạn chế ra ngoài trời lạnh. Khi tắm chú ý tắm ở nơi kín gió, không nên tắm bằng nước lạnh.