Bệnh đau vai, gáy xuất hiện thất thường. Có trường hợp sau một đêm ngủ dậy thấy đau nhức khắp mình, nhất là đau vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, ngón tay gây khó chịu.

Đau vai, gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc ngồi làm việc ở bàn giấy nhiều thời gian

Đau vai, gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc ngồi làm việc ở bàn giấy nhiều thời gian

Nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai, gáy như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ với các lý do khác nhau, do vẹo cổ bởi gối đầu cao hoặc tư thế nằm nghiêng sang một bên, nằm sai tư thế kéo dài nhiều giờ như nằm co quắp, do dị tật, do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi lâu (đánh máy vi tính, hoặc do mang vác nặng sai tư thế ).

Ngoài ra, người ta còn nhận thấy vào mùa hè có một số yếu tố gây thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hòa nhiệt độ, ra ngoài trời không đội mũ nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy…

Triệu chứng bệnh đau vai gáy

Biểu hiện rõ nét nhất của hiện tượng tổn thương đốt sống cổ hoặc bị chèn ép dây thần kinh hoặc bị thiếu máu cục bộ đều có thể gây nên triệu chứng đau vai, gáy. Triệu chứng đau nhức vai, gáy kéo dài trong nhiều ngày có khi trong nhiều tháng, cá biệt có trường hợp đau lan xuống hông, sườn hoặc thiếu máu cơ tim do chèn ép các mạch máu rất nguy hiểm.

Đau vai, gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc ngồi làm việc ở bàn giấy nhiều thời gian như: đánh máy, cúi xuống đọc hoặc sửa chữa văn bản trong một thời gian dài …Nhiều trường hợp ngoài đau vái, gáy còn gây mỏi ở tay, tê tay, nặng tay cho nên khi làm các động tác dùng một hoặc hai tay nâng đỡ hay khi lái xe (xe máy, xe ô tô) phải làm động tác đổi tay cầm lái vì tay kia bị mỏi, nặng rất khó chịu.

Nói chung bệnh đau vai, gáy là một loại bệnh gặp tỷ lệ khá cao, chủ yếu ở người trưởng thành hoặc gặp ở những đối tượng mang tính chất nghề nghiệp và nhất là người cao tuổi.

Nhiều ý kiến cho rằng: có một tỷ lệ nhất định nào đó do đau vai, gáy có thể gây nên liệt nửa người, thậm chí gây nhồi máu cơ tim do mạch máu nuôi dưỡng tim bị chèn ép.

Cách phòng bệnh đau vai gáy

Cần khắc phục nguyên nhân gây ra đau vai, gáy mà chính bản thân người bệnh biết được lý do gây ra đau vai, gáy là điều quan trọng, ví dụ: không đọc sách kéo dài trong nhiều thời gian, không nằm kê đầu bằng gối cao cả tư thế nằm ngửa, cả tư thế nằm nghiêng. Một số nghề nghiệp phải ngồi lâu trong một thời gian dài như: đánh máy, lái xe đường dài, …thì cố gắng nghỉ giải lao giữa giờ làm việc và tập cúi xuống, đứng lên hoặc quay đầu, xoay cổ nhẹ nhàng trong vòng từ 10-15 phút sau vài giờ làm việc liên tục.

Tuy nhiên trong những trường hợp đã được bác sĩ khám và xác định thoái hóa đốt sống cổ gây xơ cứng đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì không nên xoay cổ, vặn cổ hoặc xoay lưng mạnh, nếu làm như vậy sẽ gây nguy hiểm.

Xoa bóp, bấm huyệt đúng cách, đúng chuyên môn và thực hiện đều đặn hàng ngày cũng có thể đem lại hiệu quả nhất định kết hợp với điều trị thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị, không nên tự mua thuốc điều trị và theo mách bảo.

Nên tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn, đúng bài, sinh hoạt điều độ.

Đối với những trường hợp không rõ nguyên nhân hoặc có nhiều nguyên nhân làm lẫn lộn không biết nguyên nhân nào là nguyên nhân chính gây nên đau vai, gáy thì cần đi khám bệnh. Tại cơ sở y tế có điều kiện ngoài thăm khám bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định chụp Xquang đốt sống cổ, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính và cũng có thể đo điện não đồ, đo mật độ xương, xét nghiệm sinh hóa máu nếu có bệnh liên quan đến tim mạch.

Hiện nay khoa học ngày càng phát triển cho nên về Tây y có những loại thuốc dùng điều trị về bệnh khớp nói chung và bệnh thoái hóa khớp nói riêng khá hiệu quả. Thuốc vừa điều trị giảm đau vừa điều trị phục hồi dần các tổn thương của khớp mà ít ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa của người bệnh.

BS. Thanh Thủy (Theo Sở y tế Hà Nội)